เมนูตุ๋นอร่อยง่ายๆ ที่นำไข่ไก่ผสมกับเครื่องปรุงรสต่างๆ แล้วโรยด้วยแคร์รอต เห็ดหอม และสาหร่าย นำไปนึ่งจนสุกเนื้อนุ่ม ส่งกลิ่นหอมกรุ่น แล้วราดด้วยน้ำซุปเห็ด รสกลมกล่อมก็เป็นอันเสร็จ พร้อมหม่ำสัมผัสความอร่อยได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมสด |
2 ดอก |
สาหร่ายแช่น้ำบีบหมาด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปเห็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
|
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น ๆ ตามชอบ |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยสำหรับนึ่งผสมลงให้เข้ากัน
2. โรยสาหร่าย แคร์รอต เห็ดหอม
3. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด ปรับไฟอ่อนนำไข่ลงนึ่ง ประมาณ 13 นาที ยกขึ้นราดน้ำซุปเห็ด โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ