เมนูอาหารไทยเลิศรส กับปีกไก่ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกเหลืองกับสมุนไพรไทยหอมๆ อย่าง ใบมะกรูด กระชาย ตะไคร้ และหอมแดง ที่เข้ากับเนื้อไก่ได้อย่างลงตัวสุดๆ ขอเพิ่มความเผ็ดร้อนอีกนิดด้วยพริกขี้หนูแห้ง รสเด็ด เมื่อเสร็จแล้วก็จัดเสิร์ฟได้เลย พูดได้เลยว่าจานนี้อร่อยเลิศมากจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่หั่นชิ้น |
700 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
4 ต้น |
หอมแดงบุบพอแตก |
6 หัว |
พริกขี้หนูแห้งโขลก |
15 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
4 ใบ |
กระชายซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่เกลือป่นลงในปีกไก่คลุกเคล้าพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกไก่ลงผัดพอสุกเหลือง ใส่ตะไคร้ หอมแดงลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ใส่พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด กระชาย ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ