เมนูผักเผ็ดที่อร่อยเด็ดสุดๆ กับกระดูกหมูอ่อนต้มจนเปื่อยยุ่ย ผัดกับหน่อไม้หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ น้ำพริกแกงเผ็ด รสเด็ด ปรุงรสจนอร่อยเลิศแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าเด็ดมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หน่อไม้สดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับต้มกระดูกหมู |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้มหน่อไม้ |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกหมูอ่อนลงต้ม คอยช้อนฟองออก ต้มจนกระดูกเปื่อย ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หน่อไม้ลงต้มให้หายขม ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่กระดูกหมู หน่อไม้ ลงผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ