เมนูแกงไทยรสชาติกลมกล่อม ที่นำซี่โครงหมู เนื้อแน่น สับเป็นชิ้น ตุ๋นจนเปื่อยนุ่มละมุนลิ้น เพิ่มความหอมด้วยสมุนไพรหาง่าย อย่าง ขิงและเห็ดหอม แล้วปรุงรสชาติจนเข้ากันดีแล้ว ก็ยกเสิร์ฟให้ได้สัมผัสความอร่อยของเมนูนี้ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น |
300 กรัม |
ขิงแก่หั่นแว่นทุบพอแตก |
50 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
1 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
5 กลีบ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชี |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ซี่โครงหมู เกลือลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนหมดรอให้เดือด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม ขิง ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม (หากน้ำแห้งสามารถเติมได้) ชิมรสตามต้องการ
4. ยกลงตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ