เมนูกับข้าวไทยรสชาติจัดจ้าน สันคอหมู เนื้อแน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลือง เคล้ากับซอสสไปซี่ รสเด็ดเผ็ดถึงใจ จนเข้ากันดีแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
เกลือป่นหยาบ (1) |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ (2) |
1 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อสันคอหมู เกลือป่น (1) พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่และใบกระวานลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4. ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือป่น (2) และพริกป่น เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
5. ใส่หมูที่ทอดไว้ในข้อที่ 2 ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ