ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เห็ดฟาง |
3 ดอก |
เห็ดชิเมจิ |
30 กรัม |
เต้าหู้ถั่วเหลืองหั่นชิ้น |
1 หลอด |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำซุปผัก |
3/4 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้นๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. คลุกเคล้าซีอิ๊วดำหวานกับก๋
วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ให้เข้ากัน ใส่ลงผัดในกระทะพอหอม ใส่จานเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน
้อยพอร้อน นำเต้าหู้ถั่วเหลือง ลงจี่จนสุกเหลืองตักขึ้น เติมน้ำมันพืชอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัดจนสุกมีลักษณะใส ใส่ผงกะหรี่ ลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเทศ เห็ดฟาง และเห็ดชิเมจิ ผัดพอสุก เติมน้ำซุปผัก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส พอเดือดเติมแป้งมัน คนจนสุกข้นเล็กน้อย ใส่ขึ้นฉ่าย ตักราดบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ที่เตรียมไว้จัดเสิร์ฟ