ปลาม้วนผักนึ่งน้ำแดง

maeban 1 ต.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    6,212    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยสุดรังสรรค์แสนอร่อย กับปลาเก๋า เนื้อนุ่มหั่นชิ้นบาง วางเรียงด้วยวางแคร์รอต ฟักทอง ยอดหน่อไม้ฝรั่ง แล้วม้วนเป็นก้อนกลมให้แน่น ราดด้วยน้ำซอสรสกลมกล่อม แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมกรุ่น น่าหม่ำสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น 10 ดอก
แคร์รอตหั่นแท่ง     10 แท่ง
ฟักทองหั่นแท่ง       10 แท่ง
ยอดหน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 10 ต้น
น้ำซุปผัก 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวหมักด้วยวิธีธรรมชาติ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
งาขาวคั่วโขลกละเอียด        1 ช้อนชา
ไม้จิ้มฟันสำหรับเสียบเนื้อปลา  

วิธีทำ
1. วางเนื้อปลาเก๋าลงบนภาชนะเรียบวางแคร์รอต ฟักทอง ยอดหน่อไม้ฝรั่ง ม้วนให้แน่นใช้ไม้จิ้มฟันเสียบไว้ วางเรียงใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นและงาขาวคั่วโขลกละเอียดคนให้เข้ากันราดลงบนชิ้นปลา โรยเห็ดหอม นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุก ยกลง ดึงไม้จิ้มฟันออก จัดใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ส่วนผสมน้ำซุปผัก  
แคร์รอตหั่นชิ้น       200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 250 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 200 กรัม
เห็ดฟาง 50 กรัม
เห็ดออรินจิ 100 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ
น้ำเปล่า  4  ลิตร

วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม
 
Notes :
- งาขาวใส่เพื่อเพิ่มความหอม ดังนั้นควรคั่วใหม่ ๆ ไม่ควรคั่วทิ้งไว้นาน ๆ เพราะจะไม่หอมและก่อนนำงาลงคั่วในกระทะต้องล้างให้สะอาดก่อน คั่วไฟอ่อน ๆ จนเมล็ดงาพอง ตักขึ้นพักให้เย็นจึงนำมาโขลกจะได้งาที่หอม
-เนื้อปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่สุกง่ายนึ่งแค่ 12-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการหั่นว่าหนาหรือบาง) ถ้านึ่งนานเกินไปเนื้อปลาจะแข็งรับประทานไม่อร่อย
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว