เมนูอาหารไทยสุดรังสรรค์แสนอร่อย กับปลาเก๋า เนื้อนุ่มหั่นชิ้นบาง วางเรียงด้วยวางแคร์รอต ฟักทอง ยอดหน่อไม้ฝรั่ง แล้วม้วนเป็นก้อนกลมให้แน่น ราดด้วยน้ำซอสรสกลมกล่อม แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมกรุ่น น่าหม่ำสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นบาง |
10 ชิ้น |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น |
10 ดอก |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
10 แท่ง |
ฟักทองหั่นแท่ง |
10 แท่ง |
ยอดหน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
10 ต้น |
น้ำซุปผัก |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักด้วยวิธีธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
งาขาวคั่วโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
ไม้จิ้มฟันสำหรับเสียบเนื้อปลา |
|
วิธีทำ
1. วางเนื้อปลาเก๋าลงบนภาชนะเรียบวางแคร์รอต ฟักทอง ยอดหน่อไม้ฝรั่ง ม้วนให้แน่นใช้ไม้จิ้มฟันเสียบไว้ วางเรียงใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นและงาขาวคั่วโขลกละเอียดคนให้เข้ากันราดลงบนชิ้นปลา โรยเห็ดหอม นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุก ยกลง ดึงไม้จิ้มฟันออก จัดใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมน้ำซุปผัก |
|
แคร์รอตหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
100 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก |
7 กลีบ |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม
Notes :
- งาขาวใส่เพื่อเพิ่มความหอม ดังนั้นควรคั่วใหม่ ๆ ไม่ควรคั่วทิ้งไว้นาน ๆ เพราะจะไม่หอมและก่อนนำงาลงคั่วในกระทะต้องล้างให้สะอาดก่อน คั่วไฟอ่อน ๆ จนเมล็ดงาพอง ตักขึ้นพักให้เย็นจึงนำมาโขลกจะได้งาที่หอม
-เนื้อปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่สุกง่ายนึ่งแค่ 12-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการหั่นว่าหนาหรือบาง) ถ้านึ่งนานเกินไปเนื้อปลาจะแข็งรับประทานไม่อร่อย