ข้าวต้มซุปไก่

maeban 1 ต.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
1    7,285    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูข้าวต้มรสชาติกลมกล่อม กับอกไก่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพร้อมกับผักชนิดต่างๆ จนสุกนุ่ม ส่งกลิ่นหอม แล้วนำราดบนข้าวกล้องหุงสุกร้อน น่าลิ้มลองสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
อกไก่เลาะหนังออกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 50 กรัม
มะเขือเทศราชินี     30 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น                50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน      1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
น้ำซุปไก่                 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  1 ถ้วยตวง
เกลือสมุทร             1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ข้าวกล้องหุงสุก     2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำน้ำซุปไก่และน้ำเปล่าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่อกไก่ เกลือสมุทร พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่มันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ เบาไฟต้มพอเริ่มสุกใส่มะเขือเทศราชินี ต้มต่อสักครู่ชิมรสกลมกล่อม
3. ตักข้าวกล้องใส่ภาชนะ ราดด้วยซุปร้อน ๆ โรยขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำซุปไก่  
โครงไก่ 500 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 100 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 1/2 หัว
รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก 5 กลีบ
เห็ดนางฟ้าล้างให้สะอาด 100 กรัม
น้ำเปล่า 4 ลิตร

วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูหรือโครงไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระดูกหมูหรือโครงไก่ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า เกลือสมุทร ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด จนน้ำซุปใส
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม
 
Notes : ใส่น้ำซุปไก่ที่เราเตรียมไว้ ผสมรวมกับน้ำเปล่า ทำให้น้ำซุปที่ได้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น นอกจากข้าวกล้องแล้วคุณอาจเปลี่ยนเป็นเส้นสปาเกตตีโฮลวีทหรือรับประทานเป็นน้ำซุปในช่วงอากาศเย็น ๆ ก็ได้เช่นกัน

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว