เมนูข้าวต้มรสชาติกลมกล่อม กับอกไก่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพร้อมกับผักชนิดต่างๆ จนสุกนุ่ม ส่งกลิ่นหอม แล้วนำราดบนข้าวกล้องหุงสุกร้อน น่าลิ้มลองสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
อกไก่เลาะหนังออกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
200 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินี |
30 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
น้ำซุปไก่ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ข้าวกล้องหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปไก่และน้ำเปล่าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่อกไก่ เกลือสมุทร พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่มันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ เบาไฟต้มพอเริ่มสุกใส่มะเขือเทศราชินี ต้มต่อสักครู่ชิมรสกลมกล่อม
3. ตักข้าวกล้องใส่ภาชนะ ราดด้วยซุปร้อน ๆ โรยขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปไก่ |
|
โครงไก่ |
500 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1/2 หัว |
รากผักชีทุบพอแตก |
5 ราก |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก |
5 กลีบ |
เห็ดนางฟ้าล้างให้สะอาด |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูหรือโครงไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระดูกหมูหรือโครงไก่ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า เกลือสมุทร ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด จนน้ำซุปใส
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม
Notes : ใส่น้ำซุปไก่ที่เราเตรียมไว้ ผสมรวมกับน้ำเปล่า ทำให้น้ำซุปที่ได้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น นอกจากข้าวกล้องแล้วคุณอาจเปลี่ยนเป็นเส้นสปาเกตตีโฮลวีทหรือรับประทานเป็นน้ำซุปในช่วงอากาศเย็น ๆ ก็ได้เช่นกัน