เมนูยำรสเด็ด ที่นำหอยแมลงภู่ดอง รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน คลุกเคล้ากับน้ำยำรสแซ่บจัดจ้านและสมุนไพรนานาชนิด ที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติให้อร่อยเลิศมากขึ้น รับรองถูกปากทุกคนที่ได้ลิ้มลองอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่ดองชนิดไม่ใส่สี ตักเอาแต่เนื้อ |
150 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
100 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบดหยาบ |
2 ช้อนชา |
ขิงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่หอยแมลงภู่ ถั่วงอก ตะไคร้ หอมแดง ขิง ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- หอยแมลงภู่ดองจะมีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน อยู่แล้ว ทั้งนี้เวลานำมาทำอาจมีการปรุงรสเพิ่มหรือลดปริมาณจากสูตร เนื่องจากหอยแมลงภู่ดองแต่ละร้านรสชาติจะแตกต่างกัน