เมนูไข่แสนอร่อยง่ายๆ ที่นำไข่เยี่ยวม้าทอดจนสุกเหลือง ราดด้วยซอสรสชาติเข้มข้น และเพิ่มความหอมอีกนิดด้วยกระเทียมเจียว เป็นเมนูอีกจานที่อร่อยเลิศจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่เยี่ยวม้า |
2 ฟอง |
คะน้าฮ่องกง |
7 ต้น |
ขิงหั่นแว่น |
3 แว่น |
กระเทียมบุบ |
2 กลีบ |
รากผักชีบุบ |
1 ราก |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. นำไข่เยี่ยวม้าลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วผ่าครึ่งเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่คะน้าลงลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่า กระเทียม ขิง รากผักชีพอเดือด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา คนพอเข้ากัน ใส่แป้งมันฮ่องกง คนให้แป้งสุกใส ตักขึ้นพักไว้
4. จัดไข่เยี่ยวม้า และคะน้าฮ่องกง ใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ