เห็นผ่านตาในอินเตอร์เน็ต แต่หาวิธีทำไม่ได้
แต่ความอยากมันชนะ ก็เลยคิดสูตรเองมันซะเลย
มาลองดูกันนะคะว่าจะออกมาเป็นอย่างไร
แป้งซาลาเปา
ส่วนที่ 1 (แป้งเชื้อ)
1. แป้งซาลาเปา 350 กรัม
2. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ส่วนที่ 2
1. แป้งซาลาเปา 150 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 120 กรัม
5. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
1. (ส่วนผสมที่ 1) ผสมแป้งซาลาเปา ยีสต์ น้ำเปล่า เข้าด้วยกัน
2. นวดให้เข้ากันแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรป ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2เท่า
3. (ส่วนผสมที่ 2) ผสมแป้ง ผงฟู เกลือ และน้ำตาล แล้วคลุกให้เข้ากัน
4. จากนั้นนำไปผสมในส่วนผสมที่ 1
5. ใส่น้ำมันพืช
6. จากนั้นนวดจนแป้งเนียน น้ำตาลละลายหมด และแป้งไม่ติดมือ
8. แบ่งก้อนใหญ่ผสมสีเหลือง ก้อนเล็กผสมสีเขียว จากนั้นนวดจนสีเนียนทั่วแป้ง แล้วคลุมพลาสติกแรปทิ้งไว้ 20 นาที
9. ตัดแบ่งแป้ง สีเเหลือง 30 กรัม สีเขียว 10 กรัม
10. ใช้ roll คลึงแป้งสีเหลืองจนเป็นแผ่นบางๆ
11. ใส่ไส้คัสตาร์ดทุเรียน (วิธีทำไส้ดูด้านล่าง)
12. ใช้มือเย็บปิดแป้งด้านบน
เหมือนทุเรียนป่ะล่ะ
13. จากนั้นคลึงแป้งสีเขียวให้บาง นำไปห่อแป้งสีเหลือง แล้ววางบนกระดาษซาลาเปา
14. ใช้กรรไกรตัดแป้งสีเขียวให้เป็นหนามทุเรียน
15. เรียงใส่ลังถึง ปิดฝาทิ้งไว้ 30 - 50 นาที จนแป้งขึ้นอีกครั้ง
16. นำไปนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที ก็จะได้ซาลาเปาทุเรียนอร่อยหอมฟินๆแล้วค่ะ
ชมวิดีโอ คลิก