เมนูอาหารไทยง่ายๆ อร่อยเลิศ กับสะโพกไก่ เนื้อแน่น ลวกพอสุกนุ่ม แล้วไปต้มกับน้ำปลา และส่วนผสมรสกลมกล่อมต่างๆ จนซึมซับเข้าถึงเนื้อแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บจัดจ้านได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ติดน่อง |
2 ชิ้น |
รากผักชีทุบพอแตก |
2 ราก |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สะโพกไก่ลงลวกพอหนังตึง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง พอเดือด ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งเบาไฟ
3. ใส่ไก่ที่ลวกไว้ ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนไก่สุกนุ่ม ตักขึ้น พักให้เย็น สับเป็นชิ้น น้ำจิ้ม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกขี้หนูสีแดงสีเขียวรวมกัน |
10 เม็ด |
กระเทียมจีน |
7 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียมจีน เกลือป่น พอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน