อาหารไทยรสจัดจ้านง่ายๆ ที่นำสมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้งกระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด ตะไคร้ทอดจนสุกกรุบกรอบ ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บ และใส่กุ้งสดตัวโต เนื้อแน่นลวกจนสุกสีส้มสวย ก็พร้อมรับประทานแล้ว รับรองได้ว่าเด็ดทุกคำจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
หอมแดงเจียว |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดทอดกรอบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ทอดกรอบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมข้นยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ใส่กุ้งลวก หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด และตะไคร้ ลงในอ่างผสม ราดน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ