ส่วนผสม
รังนก |
200 กรัม |
แปะก๊วยต้มแล้ว |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ลวกรังนก ด้วยน้ำร้อน ดึงขนดำๆ ออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2.ผสมน้ำตาล ทรายกับน้ำตั้งไฟ พอเดือดใส่แปะก๊วยลงเคี่ยวจนน้ำตาลทรายซึมเข้าแปะก๊วยจึงใส่รังนก
3.ตั้งไฟ เคี่ยวอีกครั้งจนได้ที่ ยกลง เสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็นตามชอบ