อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้านเลิศรส กับ กุ้งสดเนื้อแน่น ทอดจนสุกกรอบผัดกับน้ำพริกแกง รสเด็ด หน่อไม้ฝรั่ง และสมุนไพรต่างๆ จนสุก หอมกลิ่นพริกแกง แล้วตักเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยสักจาน รับรองอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งตัวเล็กตัดหัว |
200 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่กุ้งทอด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ