เมนูแกงไทยรสกลมกล่อม ที่นำมะระจีน ผักพื้นบ้านที่หลายคนคุ้นเคยดีแล้ว มาต้มพอสุกหอมพร้อมกับซี่โครงหมู เนื้อแน่น รสหวานนุ่ม แล้วปรุงรสจนอร่อยเข้มข้นก็ตักใส่ชามจัดเสิร์ฟได้เลย แม้แค่ได้กลิ่นหอมๆ โชยมาก็เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะระจีนหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ซี่โครงหมู |
300 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
7-10 ดอก |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
10 กลีบ |
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก |
1/2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสหมู |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างมะระ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนชิ้นมะระให้ทั่ว (เพื่อลดความขม) ล้างให้สะอาดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซี่โครงหมู เกลือป่น พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้งจนหมดฟอง
3. ใส่มะระจีนลงต้มปิดฝาต้มจนมะระสุก เปิดฝาใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ