มะระตุ๋นซี่โครงหมู

maeban 26 ก.ย. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
1    43,784    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงไทยรสกลมกล่อม ที่นำมะระจีน ผักพื้นบ้านที่หลายคนคุ้นเคยดีแล้ว มาต้มพอสุกหอมพร้อมกับซี่โครงหมู เนื้อแน่น รสหวานนุ่ม แล้วปรุงรสจนอร่อยเข้มข้นก็ตักใส่ชามจัดเสิร์ฟได้เลย แม้แค่ได้กลิ่นหอมๆ โชยมาก็เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
มะระจีนหั่นชิ้น 250 กรัม
ซี่โครงหมู 300 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 7-10 ดอก
น้ำเปล่า  5 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 10 กลีบ
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างมะระ  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนชิ้นมะระให้ทั่ว (เพื่อลดความขม) ล้างให้สะอาดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซี่โครงหมู เกลือป่น พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้งจนหมดฟอง
3. ใส่มะระจีนลงต้มปิดฝาต้มจนมะระสุก เปิดฝาใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว