อาหารไทยรสเด็ดง่ายๆ กับเอ็นข้อไก่ ทอดจนสุกเหลืองกรุบกรอบ แล้วนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่หอมอร่อยชวนให้เข้าไปลิ้มลองลิ้มสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เอ็นข้อไก่ |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำแป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น เอ็นข้อไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า คนพอเข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม เติมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่เอ็นไก่ทอด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ