ข้าวต้มกุ้ง

maeban 23 ก.ย. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
2    28,625    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูข้าวต้มร้อนๆ แสนอร่อย กับข้าวสวยเม็ดร่วน ต้มจนสุกหอมพร้อมกับกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่น ปรุงรสจนกลมกล่อม แล้วโรยด้วยตังฉ่าย ขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูเบาๆ ที่ครบถ้วนไปด้วยความอร่อยล้นชามจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ขิงซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนชา
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย              
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว                        

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำซุปไก่พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ต้มพอกุ้งเริ่มสุก ใส่ข้าวสวย ต้มพอเม็ดข้าวนุ่ม ตักใส่ถ้วย
2. โรยตังฉ่าย ขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว  
เม็ดเต้าเจี้ยว          1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 3 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
ขิงซอย    15 กรัม
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว