ยำรสเด็ดจัดจ้านกับ กุ้งทอดจนสุกเหลือง เคล้าความอร่อยด้วยกะปิ รสกลมกล่อม พริกขี้หนู และสะตอ ผักพื้นบ้านของไทย แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟความอร่อยให้ได้แซ่บถึงใจเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัวเล็กตัดหัวออก |
100 กรัม |
สะตอ |
100 กรัม |
กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างไฟ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เทใส่ตะแกรง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เทใส่อ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบ เคล้าให้แป้งติดตัวกุ้งให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมกะปิกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย
4. ใส่สะตอ พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ทอดไว้ เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ