เมนูอาหารไทยขนาดชิ้นพอดีคำ กับอกไก่เนื้อนุ่ม สไลซ์ชิ้นพอดีคำ สอดไส้ด้วยแคร์รอต ข้าวโพดอ่อน เห็ดออรินจิ ให้สวยงาม ม้วนให้เป็นวงกลม แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่สไลซ์ |
200 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
100 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่ง |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นแท่ง |
50 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
5 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไม้จิ้มฟันสำหรับกลัด |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. วางอกไก่สไลซ์บนภาชนะเรียบ เรียงแคร์รอต ข้าวโพดอ่อน เห็ดออรินจิ ให้สวยงาม ม้วนไก่ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด ใส่ภาชนะ พักไว้
4. ตั้งลังถึงพอเดือด นำไก่ที่ม้วนไว้ขึ้นนึ่ง ประมาณ 5-10 นาที พอสุก จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่วในส่วนผสมข้อที่ 1 ที่โรยผักชี