อาหารไทยอร่อยง่ายๆ กับข้าวสวยเม็ดร่วนผัดพอสุกหอมกับกุ้งตัวโต เนื้อแน่น และเครื่องต้มยำรสแซ่บที่หอมกรุ่นด้วยสมุนไพรไทยนานาชนิดที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว รับประทานกับไข่เค็ม แม้แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอ รสชาติขอบอกเลยว่าเด็ดสุดๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
4 ตัว |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นบาง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าสับ |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดสับ |
2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
ไข่เค็ม |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
ตะไคร้ ใบมะกรูดทอดกรอบ สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำตาลทราย
3. ใส่ข้าวสวยลงคลุกเคล้า พอเข้ากันดีเติมน้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่จาน โรยตะไคร้ ใบมะกรูดทอดกรอบ ผักชี วางเคียงด้วยไข่เค็ม จัดเสิร์ฟ