เมนูต้มยำรสเด็ด กับไก่บ้าน หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มกับเครื่องต้มยำ รสแซ่บจัดจ้าน และสมุนไพรต่างๆ ปรุงรสจนเข้มข้นกลมกล่อมก็จัดเสิร์ฟได้เลย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ครบเครื่องไปด้วยความอร่อยทุกคำที่รับประทานเข้าไปจริงๆค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกจนหมด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอหอม ใส่นมข้นจืด น้ำพริกเผา พริกสด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ