กับข้าวไทยรสเลิศง่ายๆ กับกุ้งตัวโตเนื้อแน่น นึ่งจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มหอม แล้วราดด้วยน้ำราดรสแซ่บจัดจ้าน ก็พร้อมหม่ำสัมผัสความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
กุ้งสดตัดหัวออก |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงสับ อย่าง |
1 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่สับ |
2 กลีบ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
มะนาวฝานชิ้นบางสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาดเรียงใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. โรยเกลือลงบนกุ้ง ยกขึ้นนึ่งประมาณ 4 นาที หรือจนกุ้งสุก (เมื่อกุ้งสุกแล้วควรยกลงทันที ถ้านึ่งต่อไปเรื่อย ๆ เนื้อกุ้งจะแข็งรับประทานไม่อร่อย)
4. ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี และมะนาว จัดเสิร์ฟ