อาหารไทยรสแซ่บจัดจ้าน อย่าง ส้มตำ ที่คราวนี้ขอเนรมิตความอร่อยรูปแบบใหม่ โดยนำกระท้อน ผลไม้ไทยเนื้อนุ่ม รสหวาน มาโขลกรวมกับปูเค็ม มะเขือม่วง แล้วเพิ่มความเผ็ดร้อนจัดจ้านแบบไทยๆ ด้วยพริกสด และกระเทียม จนได้ที่แล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลย รับรองว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กระท้อนสับ |
200 กรัม |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
มะเขือม่วงฝานชิ้นบาง |
2 ลูก |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
กุ้งแห้งสำหรับโรย |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ
2. ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากันเบา ๆ
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือม่วง กระท้อน โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด