เมนูแกงไทยเลิศรสภาคใต้ อย่างแกงไตปลา ที่คราวนี้ขอนำ ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผสมกับน้ำพริกแกงใต้ รสเผ็ดจัดจ้าน และไตปลา รสกลมกล่อม จนได้เมนูแกงจานเด็ดที่รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนชัวร์
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
550 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ฟักทองหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หน่อไม้หั่นชิ้น |
100 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
1/3 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
7 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
ส้มแขก |
3 ชิ้น |
ไตปลาอย่างดี |
70 กรัม |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูอ่อน เกลือป่น ลงต้มพอเดือดค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูอ่อนเริ่มเปื่อย
3. ใส่ไตปลา ใบมะกรูด ส้มแขก ลงต้ม (ห้ามคนจะเหม็นคาว) พอเดือด
4. ใส่ฟักทอง หน่อไม้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ลงต้มพอสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ