กับข้าวไทยเลิศรสกับ สะโพกไก่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับเครื่องที่โขลกไว้จนสุกหอม เพิ่มความหอมอร่อยด้วยพริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ที่เผ็ดจัดจ้าน อร่อยจนต้องขอเพิ่มข้าวสวยอีกจานเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
พริกขี้หนู |
30 เม็ด |
กระเทียม |
6 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
4 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ เกลือป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแหลก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ลงผัดพอเข้ากัน ใส่สะโพกไก่ทอดผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ