เมนูกับข้าวอร่อยง่ายๆ ที่นำ หมูสามชั้น เนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดกับเครื่องที่โขลกจนส่งกลิ่นหอม และสะตอ ผักพื้นบ้านของไทย จนเข้ารสชาติเข้าถึงเนื้อ แค่ได้กลิ่นหอมก็แทบอดใจไม่ไหวแล้ว ส่วนรสชาติบอกได้คำเดียวว่าเลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
250 กรัม |
สะตอแกะเม็ดออกผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
40 เม็ด |
กระเทียม |
6 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม พอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเหลืองเทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่สะตอลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ