เมนูสุดแซ่บซี้ดซ้าด กับ ปลาหมึก เหนียวหนึบ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลวกพอสุก เคล้าความอร่อยด้วยส่วนผสมลาบรสเด็ด จนเข้ากันดีแล้ว ก็โรยใบสะระแหน่อีกนิด ก็พร้อมหม่ำสัมผัสความอร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่อ่างผสม
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดงคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ