เมนูส้มตำ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว มารังสรรค์รูปแบบใหม่ โดยใช้มะเขือพวงกรุบกรอบ แทนมะละกอดิบ มาโขลกรวมกับพริกขี้หนู กระเทียม และปรุงรสแบบไทย ๆ ขอเพิ่มโปรตีนอีกนิดด้วยกุ้งสดตัวโต เนื้อแน่น รับรองได้ว่าอร่อยเลิศอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด(ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) |
5 ตัว |
หมูสับรวนสุก |
50 กรัม |
มะเขือพวง |
120 กรัม |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี แตงล้าน กระถิน |
|
ไข่ต้ม |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบ ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง กุ้งสด หมูสับ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ใส่ไข่ต้ม จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ