อาหารเลิศรส แคลอรี่ต่ำง่ายๆ กับอกไก่หั่นชิ้น เนื้อแน่นนุ่มขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับ ถั่วลันเตา กรุบกรอบ รสหวาน แล้วปรุงรสจนกลมกล่อม ก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง |
200 กรัม |
ถั่วลันเตาหวาน |
1 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
4 ดอก |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า, น้ำเย็น, เกลือป่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ตัดขั้วและลอกเส้นแข็งของถั่วลันเตาออก ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย นำถั่วลันเตาลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น พักไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ ผัดพอสุก
3. ใส่ถั่วลันเตาที่ลวกไว้ เร่งไฟแรง ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ