เมนูของว่างรสเด็ดแบบไทยๆ ที่นำกระท้อน ผลไม้ไทยที่อุดมไปด้วยวิตามิน B มาในแช่น้ำเกลือสักพัก แล้วนำมากรีดรอบผลกระท้อน จากนั้นราดด้วยน้ำเชื่อมรสหวาน โรยมะพร้าวขูด ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้ได้ลิ้มลองแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระท้อนห่อ |
1 กิโลกรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แบะแซ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงทุบพอแตก |
7 เม็ด |
มะพร้าวขูดขาวคั่ว |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำเกลือ |
|
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
40 กรัม |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเกลือโดยตวงน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใส่พริกสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเหนียว ใส่แบะแซ เคี่ยวต่อสักครู่
3. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นสนิท
4. ปอกกระท้อน แช่ลงในน้ำเกลือข้อที่ 1 อย่างน้อย 30 นาที
5. เวลาจัดเสิร์ฟหยิบกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ กรีดหรือเฉาะถี่ ๆ ให้รอบผลกระท้อน กดให้แบนเล็กน้อย จัดใส่ภาชนะราดน้ำเชื่อมข้อที่ 3 โรยมะพร้าวขูด ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ