กระท้อนทรงเครื่อง

maeban 13 ก.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    18,287    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูของว่างรสเด็ดแบบไทยๆ ที่นำกระท้อน ผลไม้ไทยที่อุดมไปด้วยวิตามิน B มาในแช่น้ำเกลือสักพัก แล้วนำมากรีดรอบผลกระท้อน จากนั้นราดด้วยน้ำเชื่อมรสหวาน โรยมะพร้าวขูด ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้ได้ลิ้มลองแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กระท้อนห่อ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงทุบพอแตก 7 เม็ด
มะพร้าวขูดขาวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำเกลือ
 
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 40 กรัม

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเกลือโดยตวงน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใส่พริกสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเหนียว ใส่แบะแซ เคี่ยวต่อสักครู่
3. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นสนิท
4. ปอกกระท้อน แช่ลงในน้ำเกลือข้อที่ 1 อย่างน้อย 30 นาที
5. เวลาจัดเสิร์ฟหยิบกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ กรีดหรือเฉาะถี่ ๆ ให้รอบผลกระท้อน กดให้แบนเล็กน้อย จัดใส่ภาชนะราดน้ำเชื่อมข้อที่ 3 โรยมะพร้าวขูด ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว