ยำกุ้งตะไคร้มะนาว

maeban 13 ก.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
2    15,410    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูยำรสจัดจ้าน ง่ายๆ ที่นำกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่นลวกจนสุกส้ม เคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำรสแซ่บ และสมุนไพรหอมๆ อย่างตะไคร้และมะนาว จนเข้ากันดีแล้วก็จัดเสิร์ฟความอร่อยถึงทีได้เลยค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 12 ตัว
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว    1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 2 ช้อนชา
มะนาวฝานเอาแต่เนื้อ          1 ลูก
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่อ่างผสม
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม ผักชี หอมแดง เนื้อมะนาว ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว