เมนูแกงส้ม รสชาติอมเปรี้ยวน้อยๆ จากน้ำมะขามเปียก ใส่ทุเรียนดิบเนื้อกรอบลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติความมันให้กับเมนูนี้ อร่อยมากยิ่งขึ้น
*** Tip : ปูทะเลต้องเลือกที่สดยังไม่ตาย เพราะถ้าหากเลือกปูที่ตายแล้ว จะไม่มีเนื้อ กลิ่นเหม็น รสชาติไม่อร่อย
ส่วนผสม
ปูทะเลไข่ 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) เนื้อทุเรียนดิบหั่นชิ้น 250 กรัม / น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง / น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม) /
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด / กระชายหั่นหยาบ 100 กรัม / กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 กลีบ / หอมแดงหั่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง / กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรว
มกันให้ละเอียด
2. แกะกระดองปูดึงนมออกให้หมด สับเป็นชิ้นล้าง ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำเปล่าและน้ำพริกแกงส้
มคนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ปูทะเลไข่รอจนเดือดเนื้อ
ปูสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อทุเรียนคนพอเข้ากัน
ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภำชนะจัดเสิร์ฟร้อนๆ