แกงส้มปูทะเลไข่ใส่ทุเรียนดิบ

maeban 7 ส.ค. 2559 08:00 น.
ถูกใจ
1    7,511    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงส้ม รสชาติอมเปรี้ยวน้อยๆ จากน้ำมะขามเปียก ใส่ทุเรียนดิบเนื้อกรอบลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติความมันให้กับเมนูนี้ อร่อยมากยิ่งขึ้น


*** Tip : ปูทะเลต้องเลือกที่สดยังไม่ตาย เพราะถ้าหากเลือกปูที่ตายแล้ว จะไม่มีเนื้อ กลิ่นเหม็น รสชาติไม่อร่อย


ส่วนผสม
ปูทะเลไข่ 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) เนื้อทุเรียนดิบหั่นชิ้น 250 กรัม / น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง / น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม) /พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด / กระชายหั่นหยาบ 100 กรัม / กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 กลีบ / หอมแดงหั่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง / กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. แกะกระดองปูดึงนมออกให้หมด สับเป็นชิ้นล้าง ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำเปล่าและน้ำพริกแกงส้มคนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ปูทะเลไข่รอจนเดือดเนื้อปูสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อทุเรียนคนพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภำชนะจัดเสิร์ฟร้อนๆ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว