อาหารว่างสุดรังสรรค์ง่ายๆ กับกุ้งสดบดจนละเอียดผสมกับเครื่องปรุงรสต่างๆ แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง ทอดจนสุกหอมเหลืองกรุบกรอบ อร่อยเลิศจนหลายคนต้องติดใจอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
300 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
ผงมะนาว |
1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ |
|
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใช้มีดทุบกุ้งพอแหลก นำเข้าแช่เย็นจนเนื้อกุ้งเย็นจัด
2. ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง น้ำปลา พริกป่น ผงมะนาว และข้าวคั่ว นวดจนเนื้อกุ้งเข้ากัน
3. นำเนื้อกุ้งมาปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ใช้นิ้วจิ้มให้เป็นรูตรงกลาง
4. นำกุ้งที่แช่ไว้คลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ