1. ขาหลังหมู 1 ขา (ประมาณ 2 โล) ล้างให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำสะอาด ตั้งไฟกลางให้เดือด หมั่นช้อนฟองออก
จัดพริกไทยเม็ด 1/2 ชต. + บุบรากผักชี กระเทียมลงไป 1 กำมือ เคี่ยวไฟอ่อน
2. เครื่องพะโล้สำเร็จรูปตามตลาด แบบเป็นซอง 2 ซอง ( ไม้พะโล้ โป๊ยกั๊ก ลูกผักชี ) ตั้งกระทะ คั่วไฟอ่อนๆให้หอม
เติมน้ำซุปที่ต้มขาหมูลงไปให้ท่วม ตามด้วยผงพะโล้ที่แนบมาในซอง เคี่ยวไฟอ่อนปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส ซอสหอย เติมสีด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ จนหอม เทลงในหม้อขาหมูที่ตั้งไฟอ่อนไว้
3. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม จัดลงหม้อ พร้อมหน่อไม้สดที่ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้ง (บุบให้พอแตกหั่นเป็นท่อนพองาม)
4. ไข่เก่าต้มน้ำใส่เกลือจนสุก (10นาที) แช่น้ำเย็น แกะเปลือก หย่อนลงหม้อ
5. จัดเครื่องยาจีนตุ๋นไก่ 1 ซอง ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ 3-5 ช.ม. ยิ่งเคี่ยวนาน ขาหมูมันก็จะยุ่ยๆเปื่อยๆ หน่อยนึงนะจ๊ะ