อาหารไทยง่ายๆ กับ ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ แผ่นใหญ่ หนา วางด้วยปลากะพง เนื้อนุ่มหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมกรุ่นเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเปรี้ยว เค็ม และหวาน อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นขนาด 1x2 นิ้ว |
5 ชิ้น |
แผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ชนิดแห้งแบบไม่ตัด |
5 แผ่น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาวเท่าชิ้นปลา |
1 ต้น |
ต้นหอมหั่นท่อนยาวเท่าชิ้นปลา |
3 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
|
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่า |
|
ใบขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงบนเนื้อปลาพอทั่ว
2. แช่แผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ลงในน้ำเปล่าประมาณ 5 นาที ใส่ลงลวกในน้ำเดือด แล้วตักขึ้นทันที
3. วางแผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้บนพื้นเรียบ วางขึ้นฉ่าย และต้นหอมวางทับด้วยชิ้นปลาห่อแป้งให้มิด วางเรียงลงในจาน ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและใบขึ้นฉ่าย รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
เต้าเจี้ยว, น้ำมะนาว อย่างละ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ, พริกขี้หนูสับ อย่างละ |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน