อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับ ปลาหมึกไข่ เนื้อแน่นหั่นเป็นแว่น ขนาดชิ้นพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับกระเทียม หอมหัวใหญ่ ต้นหอม แล้วเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วย พริกชี้ฟ้า ปรุงรสจนกลมกล่อม แล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกไข่หั่นแว่น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2. ใส่หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และน้ำพริกเผา
3. เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ