เมนูจากไข่เลิศรสง่ายๆ ที่นำไข่ไก่ ผสมกับผงปรุงรสไก่ เกลือป่น และน้ำมะพร้าว แล้วนำไปใส่ในลูกมะพร้าวอ่อน นำไปนึ่งจนสุกหอม ก็ยกเสิร์ฟถึงโต๊ะได้เลยค่ะ เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความหวานนุ่มละมุนลิ้นของไข่ตุ๋นที่เข้ากับกลิ่นหอมๆ ของมะพร้าวอ่อนได้อย่างลงตัวสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะพร้าวอ่อน |
1 ลูก |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
2 ตัว |
น้ำมะพร้าวต้มสุก |
240 กรัม |
ผงปรุงรสไก่ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
แคร์รอตกดด้วยพิมพ์รูปดอกไม้ลวกสุก |
6 ดอก |
แปะก๊วยลวกสุก |
5 เม็ด |
เนื้อมะพร้าวสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่และเกลือป่น เติมน้ำมะพร้าวต้มสุก ตีให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน
2. เทส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่ลงในลูกมะพร้าวอ่อน นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนไข่เริ่มเซ็ตตัว ใส่กุ้ง เนื้อมะพร้าวอ่อน แคร์รอต และแปะก๊วย นึ่งต่ออีก 10 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ