แกงไทยรสเข้มข้น กับกระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น ต้มกับสมุนไพรนานาชนิด เพิ่มความเปรี้ยวแซ่บอีกนิดด้วยตะลิงปลิง แล้วปรุงรสจนอร่อยเด็ดก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สัมผัสได้ถึงความจัดจ้านถึงคำโตจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
4-5 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตก |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะลิงปลิงผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
หอมแดงคั่ว |
5 หัว |
มะเขือเทศคั่ว |
5 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อนลงตุ๋น พอเดือดช้อนฟองออก ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ตะลิงปลิง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกสด และพริกขี้หนูคนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกะเพรา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ