อาหารไทยง่ายๆ กับไข่ตุ๋น เนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น ที่คราวนี้ขอเพิ่มความเผ็ดร้อน ด้วยการใส่ส่วนผสมต้มยำ ได้ จัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย น่าลิ้มลองสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
30 กรัม |
น้ำเปล่า |
160 กรัม |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า นมข้นจืด ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน
2. ใส่น้ำพริกเผา ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดชิเมจิ พริกสด คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 15 นาที พอเซ็ตตัว ใส่กุ้ง นึ่งต่ออีก 10 นาที หรือจนสุก ยกลง โรยผักชี ผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ