เมนูต้มจืดง่ายๆ รสกลมกล่อม กับ เนื้อไก่สับละเอียดเคล้าส่วนผสมจนได้ที่ ปั้นเป็นก้อนขนาดชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปต้มจนสุกสุกหอม เพิ่มความอร่อยด้วยผงซุปไก่และใบโหระพา สมุนไพรริมรั้วบ้านหาง่าย จนกลายเป็นน้ำซุปรสเลิศ ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องยกนิ้วให้
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่สับละเอียด |
200 กรัม |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผงซุปรสไก่ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อไก่สับกับน้ำปลา (1) พริกไทยป่น นวดจนเข้ากันดีปั้นเป็นก้อนพอดีคำเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อไก่ที่ปั้นเป็นก้อนไว้ลงต้ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา (2) ผงซุปรสไก่พอไก่สุก ใส่ใบโหระพา คนพอเข้ากันยกลงตักใส่ชาม โรยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ