เมนูอาหารไทยง่ายๆ กับ หนังไก่ ชิ้นขนาดพอดีคำ เคล้าผงปรุงรสไก่ รสกลมกล่อม แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน จะรับประทานเป็นอาหารว่างหรือคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หนังไก่ |
500 กรัม |
ผงปรุงรสไก่ |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำจิ้ม |
|
วิธีทำ
1. โรยพริกไทยป่นและผงปรุงรสไก่ลงในหนังไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่หนังไก่ที่หมักไว้จนหนังไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
หมายเหตุ : จะมีน้ำมันออกมาจากหนังไก่โดยที่ไม่ต้องใส่น้ำมันลงทอดเลย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด |
100 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า เคี่ยวให้มีลักษณะข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น