คั้นน้ำใบย่านาง ผสมน้ำให้พอครึ่งหม้อ ตั้งไฟให้เดือด บุบ (โขลกในครกก็โอ) พริกขี้หนูสด หอมแดง ตะไคร้ ให้แหลก แหวกหม้อลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก ให้นัวเนีย ตัดเค็มอีกนิส..ด้วยน้ำปลาดี ชอบผงนัวก็ใส่ไป ไม่ใส่ก็ตามชอบ
หั่นฟักทอง บวบ โยนลงไป เร่งไฟให้น่วม จัดเห็ดตามลงไป ตามด้วยใบชะพลู ชะอม น้ำเดือด โยนใบแมงลักลงไป กดให้จม ปิดไฟ
จะ...ข้าวเหนียว หรือ ข้าวสวย...ก็แต๊แหล่ว ครับ