เป็นของหวานอีกอย่างที่ทำไม่ยากนัก เรารู้จักกับแพนเค้กแผ่นบางๆ กันเป็นอย่างดีแล้ว แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นเขาชอบแพนเค้กที่มีความหนา โดยจะรับประทานกับซอสหรือผลไม้ได้หลายชนิด บางสูตรอาจใส่ซาวร์ครีมลงไป เพื่อทำให้เนื้อขนมนุ่มมากขึ้น
ส่วนผสมแป้งแพนเค้ก |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
200 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
นมสด |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
50 กรัม |
ใบสะระแหน่สาหรับตกแต่ง |
|
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง |
3 1/2 นิ้ว |
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
กระทะเทฟลอน |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูเป็นครีมสีเหลืองนวล ลดความเร็วลงเหลือต่ำสุด
3. เติมแป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมสดจนเข้ากันดี แล้วตามด้วยเนยสดละลายผสมต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 20-30 นาที
4. นำเนยขาวทาพิมพ์วงแหวนจนทั่ว จากนั้นตั้งกระทะเทฟลอน โดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบางๆ พอทั่ว วางพิมพ์วงแหวนลงในกระทะ
5. ตักแป้งแพนเค้กลงในพิมพ์ ใช้ฝาปิดกระทะให้สนิท พอแป้งสุกกลับพิมพ์อีกด้าน กดแป้งลงทอดต่อจนสุกอีกด้าน นำออกจากพิมพ์
6. จัดแพนเค้กขณะร้อนๆ ใส่จาน ราดคาราเมลแอปเปิลซอส ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคาราเมลแอปเปิลซอส |
|
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้น |
2 ลูก |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
70 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
อบเชยป่น |
1 ช้อนชา |
ลูกจันทน์ป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
60 กรัม |
แครนเบอร์รีอบแห้ง |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดกับน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ลงผัดจนละลาย
2. ใส่แอปเปิลลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมน้ำเปล่า อบเชยป่น และลูกจันทน์ป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่แครนเบอร์รีอบแห้ง เคี่ยวต่อจนแอปเปิลสุก น้ำมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง จึงนำไปใช้