กับข้าวแสนอร่อยง่าย ๆ กับซี่โครงหมู หมักส่วนผสมจนได้ที่แล้ว ที่ขอเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้ง นำไปย่างพอสุกเหลืองหอม ตัดเป็นชิ้น แล้วเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองได้ว่าถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมู |
350 กรัม |
น้ำผึ้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
7 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น ให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และน้ำมันพืช คนพอเข้ากัน ใส่ซี่โครงหมู คลุกเคล้า พอเข้ากันหมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
3. นำซี่โครงหมูที่หมักจนได้ที่ขึ้นย่างบนเตาไฟ (ขณะย่างให้ทาน้ำที่เหลือจากการหมัก) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลงหั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ