อาหารไทยสุดรังสรรค์ กับเต้าหู้สีเหลืองยีจนร่วน แล้วนำไปทอดจนฟูเหลืองกรอบ เคล้าด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน และมะม่วงเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่รวมความอร่อยครบทุกรสชาติเลยจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้สีเหลืองชนิดแข็ง (น้ำหนัก 100 กรัม) |
1 ก้อน |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกพอหยาบ |
5 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
ผักสลัดต่าง ๆ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ยีเต้าหู้ผ่านกระชอน ผึ่งลมให้หมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่เต้าหู้ลงทอดจนฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่พริกสด คนพอเข้ากัน
4. ใส่เต้าหู้ทอดฟู หอมแดง มะม่วงเปรี้ยว แคร์รอต และน้ำยำในข้อที่ 3 ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ใส่ขึ้นฉ่ายคนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัดต่าง ๆ
หมายเหตุ
ถ้ายังไม่รับประทานควรแยกน้ำยำก่อนจัดเสิร์ฟ