ข้าวเนื้อผัดผงกะหรี่

maeban 2 ก.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    14,078    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเดียวเลิศรส กับ เนื้อวัวชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกกับผงกะหรี่ เครื่องเทศสีเหลืองสวยจากอินเดีย ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะเลยค่ะ เพียงแค่ตักคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มเนื้อวัวที่เข้ากับผงกะหรี่รสเข้มข้นได้อย่างลงตัว บอกได้คำเดียวว่าฟินมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อวัวหมัก 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
พริกหวานสีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นชิ้นรวมกัน 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 30 กรัม
ไข่ไก่        1 ฟอง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
2. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ซอสเห็ดหอม น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ชิมรส
4. เติมน้ำเปล่าและไข่ไก่ลงผัดพอสุก ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่ายผัดพอผักสุกเข้ากันดี ตักราดลงบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ

 
ส่วนผสมเนื้อวัวหมัก  
เนื้อวัวหั่นชิ้น 250 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงนำไปใช้ได้


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว