อาหารจานเดียวเลิศรส กับ เนื้อวัวชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกกับผงกะหรี่ เครื่องเทศสีเหลืองสวยจากอินเดีย ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะเลยค่ะ เพียงแค่ตักคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มเนื้อวัวที่เข้ากับผงกะหรี่รสเข้มข้นได้อย่างลงตัว บอกได้คำเดียวว่าฟินมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวหมัก |
100 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
พริกหวานสีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นชิ้นรวมกัน |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
30 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
2. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ซอสเห็ดหอม น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ชิมรส
4. เติมน้ำเปล่าและไข่ไก่ลงผัดพอสุก ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่ายผัดพอผักสุกเข้ากันดี ตักราดลงบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเนื้อวัวหมัก |
|
เนื้อวัวหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงนำไปใช้ได้