อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน เนื้อปลาดุก สับละเอียดทอดจนเหลืองฟูกรอบ ผัดหน่อไม้ฝรั่งกรุบกรอบ และน้ำพริกแกงคั่ว รสเด็ด แค่ได้กลิ่นหอมก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รับรองว่าถูกปากใครหลายคนที่ได้ลิ้มลองแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดุกสับละเอียด |
200 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นแฉลบ |
100 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งโขลกละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ฝรั่งลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด กุ้งแห้ง พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อปลาดุกทอดลงผัดคลุกเคล้าพอทั่วตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ