เมนูอาหารว่างง่าย ๆ ที่นำส่วนผสมจากท้องทะเล ทั้งกุ้ง ปลาหมึก เนื้อปู หอยแมลงภู่มาผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดรสเด็ด แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม ทอดจนสุกเหลืองกรอบ กลายเป็นทอดมันแสนอร่อย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาอินทรีขูด |
300 กรัม |
กุ้งทะเลตัวเล็กตัดหัวปอกเปลือก |
50 กรัม |
เนื้อปลาหมึกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เนื้อปู |
50 กรัม |
หอยแมลงภู่ลวกสุกแกะเอาแต่เนื้ |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวซอย |
50 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลาอินทรี ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่ผสมไว้ โขลกจนเหนียว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด โขลกต่อให้เข้ากัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลาโขลกจนเหนียวตักส่วนผสมใส่ภาชนะ ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปู หอยแมลงภู่ ถั่วพู และใบกะเพรา เคล้าพอเข้ากัน
4. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน |
|
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น |
2 เม็ด |
แตงกวาผ่าสี่หั่นตามขวาง |
1 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้า พอหยาบ
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าและเกลือป่น ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าและกระเทียมโขลกหยาบ เคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวา ถั่วลิสงบด และผักชี