ของโปรดของใครหลายคน เนื้อของขนมชนิดนี้จะต่างกับของฝรั่ง ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเวลารับประทาน ทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เหมาะเป็นของว่างยามบ่ายเสิร์ฟ พร้อมชาหรือกาแฟ
ส่วนผสม |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
300 กรัม |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
แป้งเค้ก (1) |
20 กรัม |
นมสด |
200 กรัม |
ฝักวานิลลาขูดเอาแต่เนื้อ |
1/2 ฝัก |
น้ำตาลทราย (1) |
10 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
10 กรัม |
แป้งเค้ก (2) |
20 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย (3) |
50 กรัม |
มะเขือเทศอบแห้งแช่น้ำมัน |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าขนม |
|
น้ำตาลทรายสำหรับโรยในพิมพ์ |
|
เนยสดชนิดจืดสำหรับทาพิมพ์ |
|
พิมพ์ถ้วยเซรามิก |
|
วิธีทำ
1. ตีครีมชีส น้ำผึ้ง และวิปครีม ด้วยตะกร้อมือจนเป็นเนื้อเนียน เติมแป้งเค้ก (1) ลงผสมคนให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มนมสด เนื้อวานิลลา และน้ำตาลทราย (1) เข้าด้วยกัน คนพอละลาย และร้อน ยกลง
3. ตีไข่แดงพอแตก ใส่น้ำตาลทราย (2) ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่แป้งเค้ก (2) คนพอเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
4. นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 คนจนเข้ากันดี
5. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (3) ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 4 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
6. ทาเนยสดในพิมพ์เซรามิกบางๆ แล้วโรยน้ำตาลทรายพอทั่ว จากนั้นตักส่วนผสมในข้อที่ 5 ลงประมาณ 1/2 เซนติเมตรของพิมพ์ ใส่มะเขือเทศอบแห้งแช่น้ำมัน แล้วตักแป้งลงทับให้ได้ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นาออกจากเตาอบ โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟทันที
ส่วนผสมมะเขือเทศอบแห้งแช่น้ำมัน |
|
มะเขือเทศราชินีอบแห้งหั่นครึ่งลูก |
100 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ใส่มะเขือเทศราชินีอบแห้งลงในน้ำมันมะกอก แช่ไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง จึงนำไปใช้